Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay, đồng hồ bị vào nước là vấn đề rất bình thường. Ngay cả những chiếc đồng hồ chính hãng xa xỉ cũng không tránh khỏi vấn đề bị hấp hơi nước khi đã qua thời gian sử dụng. 

Vậy nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ bị hấp hơi nước là gì? Cách xử lý đồng hồ bị vào nước kịp thời chuyên gia khuyên làm để bảo vệ đồng hồ là gì? Cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ chống nước của đồng hồ là gì?

“Chống nước, kháng nước” là thuật ngữ thường thấy trong thông số kỹ thuật của đồng hồ dùng để chỉ khả năng vỏ đồng hồ có thể ngăn nước chảy vào bộ máy, không bị thấm nước ở một mức độ nào đó, chứ không hoàn toàn. 

đồng hồ bị vào nước
Đồng hồ bị hấp hơi nước khiến mặt kính mờ đi, ngăn cản khả năng theo dõi thời gian cũng như gây ảnh hưởng đến độ bền của bộ máy bên trong

Tên tiếng Anh của thuật ngữ này là “Water Resist” (viết tắt: w.r) được khắc ở nắp đáy đồng hồ kèm theo một con số và đơn vị đo áp suất nước là BAR hoặc ATM (1 bar = 1 atm  = 10m).

Ví dụ dòng đồng hồ chống nước ở độ sâu 3atm (30m) chỉ có thể đi mưa, rửa tay; đồng hồ kháng nước ở độ sâu 50m có thể đeo khi tắm, đi bơi. Hoặc khả năng chống nước cao hơn là 100m, 200m thì người đeo có thể lặn nông dưới nước được. 

Thông số độ chống nước của đồng hồ

Riêng các mẫu đồng hồ lặn thể thao chuyên dụng, thì người đeo hoàn toàn có thể mang và theo dõi thời gian trong suốt quá trình lặn biển ở độ sâu từ 300m đến 600m tùy theo thông số kỹ thuật nhà sản xuất cung cấp.

Mặc dù trên lý thuyết, các con số cho biết khả năng kháng nước của đồng hồ nhưng không có nghĩa chiếc đồng hồ này sẽ kháng nước 100% nếu bạn thường xuyên để nó tiếp xúc với môi trường nước, ẩm ướt. 

Một số nguyên nhân thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước

Đồng hồ bị hở khi tiếp xúc với nước

Đa số đồng hồ bị vào nước đều là do vỏ đồng hồ có vết nứt hoặc kẽ hở mà trong quá trình sử dụng, chủ nhân đã vô tình để đồng hồ rơi rớt và va chạm mạnh. 

Một yếu tố khác khiến vỏ đồng hồ bị hở cũng là do người dùng chỉnh giờ trong môi trường nước nhưng không vặn chặt chốt khiến nước len lỏi vào kẽ hở của núm điều chỉnh khi người dùng đang điều chỉnh giờ và vào trong đồng hồ.

Có thể là hình ảnh về đồng hồ đeo tay
Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ bị ẩm hơi nước

Cho đồng hồ tiếp xúc với nước ở độ sâu vượt ngưỡng cho phép

Nhiều người thường chủ quan mang theo đồng hồ đi lặn biển trong khi khả năng kháng nước của sản phẩm chỉ giới hạn ở độ sâu 30m. Việc thường xuyên để đồng hồ gặp nước vượt ngưỡng cho phép cũng là nguyên nhân khiến nước xâm nhập được vào bên trong bộ máy.

Để đồng hồ tiếp xúc với dung dịch hóa chất hoặc dung dịch nước có nồng độ muối, tính kiềm cao

Các loại chất tẩy rửa, dung dịch chứa muối, kiềm như xà phòng, nước rửa chén hoặc xăng dầu,… và nước biển, mồ hôi tay, thức ăn,… dễ dàng len lỏi vào kẽ hở đồng hồ nhanh hơn nước và thậm chí ăn mòn các chất liệu chống nước của đồng hồ. Làm mòn vòng cao su, khiến dây cao su mục nát dần dẫn đến đồng hồ không còn khả năng chống nước tốt sau một thời gian sử dụng.

Để đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ bất thường

Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường sẽ khiến các gioăng cao su của đồng hồ có tác dụng chặn nước sẽ bị giãn nở theo nguyên lý “nóng nở ra, lạnh co vào”, nhất là khi gioăng gặp nóng nở ra nhưng lại gặp lạnh đột ngột không co lại đều ngay lập tức dẫn đến đồng hồ bị hấp hơi và đọng nước bên trong máy gây hư hại cho các linh kiện.

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Sự nóng – lạnh bất thường dẫn gây ảnh hưởng đến độ kín của vỏ đồng hồ có sử dụng gioăng cao su

Chưa kể, việc sử dụng đồng hồ trong môi trường có nhiệt độ cao thường xuyên sẽ dẫn đến gioăng cao su liên tục bị co dãn, lâu ngày bị trơ gioăng làm giảm đi đáng kể khả năng chống nước của đồng hồ.

Một điểm nữa là, bên trong đồng hồ được đảm bảo kín so với bên ngoài nhưng luôn có khoảng không chứa không khí. Mà không khí luôn có lượng ẩm nhất định, khi có thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, thì sẽ dẫn đến hiện tượng bốc hơi hoặc ngưng tụ hơi nước có trong không khí dẫn đến đồng hồ bị hấp hơi nước.

6 Cách xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước

Cho đồng hồ vào thùng gạo hoặc đặt cùng gói hút ẩm

Một cách xử lý đồng hồ bị ngấm nước đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất là đặt đồng hồ vào thùng gạo hoặc gói hút ẩm trong trạng thái chốt điều chỉnh đã được rút bớt để nước bên trong dễ dàng thoát ra ngoài hơn. Tuy nhiên, trường hợp để trong thùng gạo, bụi có thể bay vào làm kẹt động cơ. Vì vậy, gói hút ẩm sẽ là lựa chọn thích hợp và an toàn hơn.

Bé trai cho túi hút ẩm vào cốc nước, chỉ trong tích tắc gia đình phải ôm đi  viện
Sử dụng gói hút ẩm khi đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn hơn cho đồng hồ vào thùng gạo

Dùng máy sấy tóc

Bạn có thể dùng máy sấy tóc để xử lý đồng hồ ngay khi phát hiện nó bị ẩm. Nhưng không nên lạm dụng vì nhiệt độ cao của máy sấy có thể làm nóng và gây cong vênh các chi tiết nhỏ bên trong đồng hồ.

Đặt đồng hồ dưới bóng đèn

Khắc phục tình trạng đồng hồ bị thấm nước bằng cách tận dụng nhiệt của bóng đèn điện là cách làm an toàn. Cách thực hiện rất đơn giản là bọc 1 lớp khăn giấy bao quanh đồng hồ, sau đó lật ngửa mặt lưng đồng hồ và đặt dưới một bóng đèn khoảng 40w. Lưu ý nên giữ khoảng cách đồng hồ đến bóng đèn là 10cm trong thời gian 30 phút. 

đồng hồ bị vào nước
Bọc đồng hồ bị hấp hơi nước trong một lớp khăn giấy mềm khô và để dưới bóng đèn 40w trong thời gian 30 phút

Đeo ngược đồng hồ bị hấp hơi nước

Bằng cách lợi dụng sự tác động của lực hút để loại bỏ hơi nước bị bám bên trong chiếc đồng hồ để xử lý tình trạng hấp hơi nước, người dùng chỉ cần đeo ngược chiếc đồng hồ lại. Tức là để cho mặt kính đồng hồ úp vào tay mình trong khoảng vài tiếng để hơi nước thoát ra ngoài.

Dùng khăn giấy và vải mềm để lau nước bên trong đồng hồ

Nếu đã có kiến thức và kinh nghiệm về đồng hồ cũng như tự tin vào bản thân, bạn có thể tự tháo nắp đáy của đồng hồ để lau nước bên trong và úp mặt đồng hồ xuống một lớp vải hoặc giấy khô mềm để 1 ngày cho nước được hút ra hết. Tuy nhiên, với cách làm này bạn cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong bộ máy, không làm xáo trộn linh kiện gây hư hỏng đồng hồ.

Đem đến trung tâm bảo hành, sửa chữa đồng hồ gần nhất

Để đảm bảo an toàn cũng như xử lý triệt để nhất hiện tượng đồng hồ bị hấp hơi nước, chủ nhân nên nhanh chóng mang đồng hồ của mình đến cơ sở bảo hành, sửa chữa chính hãng để có thể xử lý kịp thời, chính xác và an toàn nhất.

Trên đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu và xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước kịp thời. Vì đây là hiện tượng thường gặp nên khi mua đồng hồ cao cấp, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, có chính sách bảo hành tốt và sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 với mức chi phí hợp lý nhất, ưu đãi nhất.

Gia Bảo Luxury chi nhánh Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động
Mua đồng hồ tại Gia Bảo Luxury bạn sẽ được hưởng chính sách bảo dưỡng, bảo hành đồng hồ uy tín với mức chi phí cực thấp

Hiện nay, Gia Bảo Luxury là một trong những điểm đến được giới sưu tầm yêu thích khi nơi đây không chỉ cung cấp nguồn đồng hồ cao cấp chính hãng, giá cả hợp lý, thường xuyên cập nhật những model hot nhất mà còn có chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi thiết thực. 

Với khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ mua bán đồng hồ chính hãng tại Gia Bảo Luxury, khi đồng hồ bạn mua của chúng tôi gặp các vấn đề như bị hấp hơi nước, trầy xước vỏ,… đều có thể mang qua boutique gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Gia Bảo cũng cung cấp các dịch vụ ký gửi, thanh khoản đồng hồ giá tốt phục vụ nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Cửa hàng Gia Bảo Luxury tại Hà Nội

Số 69 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 088.92.000.66

Giờ mở cửa: 9 giờ – 22 giờ (T2 – CN)

Cửa hàng Gia Bảo Luxury tại TP Hồ Chí Minh

Số 164 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 088.92.000.66 (Ấn phím 3)

Giờ mở cửa: 9 giờ – 20 giờ (T2 – CN)

Cửa hàng Gia Bảo Luxury tại Đà Nẵng

Đà Nẵng:: 088.92.000.66 (Ấn phím 2) (zalo, viber, imess)

55 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 9 giờ – 20 giờ (T2 – CN)

Đánh Giá

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây